4 điểm lưu ý cần nắm rõ khi chọn máy trộn bê tông

Thị trường máy trộn đa dạng như con dao hai lưỡi, một mặt cho bạn nhiều lựa chọn, mặt khác lại khiến bạn như lọt vào sương mù khi không nắm được bí quyết để chọn máy trộn bê tông đúng cách.              

Sau đây chúng tôi chia sẻ bí quyết 5 điểm bạn cần nằm lòng khi chọn máy trộn bê tông

1. Dung tích trộn của thùng trộn bê tông

Máy trộn bê tông có nhiều dung tích trộn khác nhau, có loại nhỏ với dung tích chỉ 0,5m3, có loại dung tích lớn đến 10m3.

Máy trộn bê tông dung tích nhỏ thích hợp với công trường xây dựng nhỏ vừa. Còn máy trộn dung tích lớn phù hợp với công việc thi công đường xá, chung cư, nhà cao tầng, dự án xây dựng lớn.

2. Nguồn nâng lượng của máy trộn bê tông

Động cơ máy trộn gồm động cơ điện, động cơ đầu nổ chạy xăng hoặc dầu diesel, bạn có thể lựa chọn loại động cơ để phù hợp nhất với công việc của mình.

Máy trộn sử dụng động cơ điện giúp tiết kiệm năng lượng nhất, thân thiện với môi trường, ít gây ồn nhất cũng như hiệu quả làm việc cao. Tuy nhiên, lại có một hạn chế về tính linh hoạt, đó là chỉ sử dụng được ở những nơi có sẵn nguồn điện.

Tham khảo video Máy trộn quả lê 350l động cơ điện

Còn máy trộn bê tông chạy xăng hoặc diesel có tính linh hoạt, độc lập cao, có thể hoạt động ở mọi nơi mà không phụ thuộc vào nguồn cấp điện. Tuy nhiên, cả 2 loại này đều tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, trong đó động cơ xăng tốn nhiên liệu nhất. Và chúng cũng gây tiếng ồn lớn hơn, thải ra nhiều chất thải có hại với môi trường hơn.

Bởi vậy, máy trộn bê tông sử dụng điện sẽ là lựa chọn đúng đắn cho các công trường xây dựng gần khu dân cư, còn máy trộn bê tông sử dụng động cơ xăng hoặc diesel sẽ hiệu quả tại các công trường xây dựng tại nơi ít người sinh sống, nơi chưa được kéo điện đến.

3. Phụ kiện đi kèm và phụ tùng thay thế.

Máy móc dù tốt đến đâu, cũng sẽ có lúc hư hỏng. Lúc này việc sửa chữa là không thể tránh khỏi trừ khi bạn xếp chúng vào đống phế liệu. Và có những lúc sẽ cần thay thế một số phụ tùng, bộ phận của máy. Nhưng nếu phụ tùng không có sẵn thì sẽ rất bất tiện, bởi vậy, khi mua máy trộn bê tông, bạn nên chú ý đến vấn đề này, cần hỏi rõ nhà cung cấp xem các phụ tùng của máy trộn bê tông bạn mua có sẵn phụ tùng thay thế không?

4. Cơ chế trộn của máy trộn bê tông

Hiện có 2 cơ chế trộn bê tông là tự do và cưỡng bức.

Cơ chế trộn tự do là hoạt động trộn bê tông dựa vào sự quay tự do của thùng trộn, áp dụng để sản xuất bê tông chảy dẻo.