Các loại cốt thép thường được sử dụng trong thi công xây dựng

Thanh cốt thép: Gia cố thông số kỹ thuật thanh thép

Thanh cốt thép được cán nóng bằng vật liệu thép khác nhau. Hầu hết các thanh cốt thép được cán từ phôi thép mới, nhưng các thanh cốt thép khác được cuộn từ các mảnh vụn thép hoặc đường ray xe lửa. Các thanh cốt thép được yêu cầu chứa một số loại nhận dạng có thể được sử dụng để xác định nhà máy sản xuất thanh cốt thép. Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ đã tạo ra phán quyết nhận dạng tiêu chuẩn mà tất cả các thanh cốt thép phải tuân thủ:

Số phải xác định kích thước thanh.

Các loại biểu tượng thép phải được lưu ý. Ví dụ: “N” có nghĩa là thanh được cán từ một phôi thép mới, “W” là viết tắt của thép có thể hàn và “A” chỉ định thép trục cán.

Xác định cấp cốt thép phải được trích dẫn: Đây là 60 hoặc 75, hoặc số liệu 420 hoặc 520. Cấp độ cho biết cường độ năng suất của cốt thép.

Phải bao gồm một biểu tượng xác định nhà sản xuất cuộn thanh: Đây thường là một chữ cái hoặc ký hiệu đơn giản.

Các thanh thép gia cường cường độ thấp hơn chỉ có ba dấu hiệu xác định nhà máy sản xuất thanh, kích thước cốt thép và loại thép được sử dụng. Thép gia cường cường độ cao sử dụng hệ thống đường liên tục để thể hiện cấp thép. Nếu thanh cốt thép chứa hai dòng, nó chỉ ra rằng thanh cốt thép được cuộn vào các thanh 75.000 psi. Khi có một dòng duy nhất, nó đại diện cho thanh 60.000 psi.

Các loại thép cây

Thép thanh vằn:  Đây là loại cốt thép phổ biến nhất. Nó cực kỳ linh hoạt nhưng nó ăn mòn dễ dàng hơn các loại khác, khiến nó không phù hợp ở những khu vực có độ ẩm cao hoặc trong các cấu trúc thường xuyên tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, nhiều người coi thép thanh vằn là lựa chọn tốt nhất trong tất cả các loại công trình khác.

Vải dây hàn: Vải dây hàn (WWF) được làm từ một loạt các dây thép được bố trí đúng góc và hàn điện ở tất cả các điểm giao nhau của dây thép. Nó có thể được sử dụng trong các tấm sàn trên mặt đất nơi mặt đất đã được nén chặt. Một chế tạo nặng hơn của vải dây hàn có thể được sử dụng trong các bức tường và tấm sàn kết cấu. Điều này thường được sử dụng trong mặt đường, cống hộp, kết cấu thoát nước và trong các kênh bê tông nhỏ.

Thanh gia cố kim loại tấm: Gia cố kim loại tấm thường được sử dụng trong các tấm sàn, cầu thang và xây dựng mái nhà . Gia cố kim loại tấm bao gồm các miếng thép tấm được ủ uốn thành các nếp gấp sâu khoảng một phần mười sáu inch với các lỗ được đục ở khoảng cách đều đặn.

Thép cây được phủ Epoxy: Thép cây được phủ Epoxy rất đắt tiền và được sử dụng ở những khu vực sẽ tiếp xúc với nước muối hoặc nơi sắp xảy ra vấn đề ăn mòn. Vấn đề duy nhất là lớp phủ có thể rất tinh tế, vì vậy các thanh nên được đặt hàng từ một nhà cung cấp có uy tín.

Thép cây châu Âu:  Những thanh cốt thép này thường được làm bằng mangan nên chúng có xu hướng uốn cong dễ dàng hơn. Chúng không phù hợp để sử dụng ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc ảnh hưởng địa chất, như động đất, bão hoặc lốc xoáy.

Thép không gỉ cốt thép:  Thép không gỉ có thể được sử dụng như một thanh thép gia cường thay thế với cốt thép. Sử dụng các thanh cốt thép không gỉ sẽ không tạo ra sự ăn mòn điện, và nó có thể là một giải pháp hiệu quả về chi phí trong các khu vực có vấn đề ăn mòn hoặc khi việc sửa chữa khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, những thanh cốt thép này sẽ có giá cao hơn ít nhất tám lần so với cốt thép phủ epoxy.

Các thanh cốt thép mạ kẽm: Các thanh cốt thép mạ kẽm có khả năng chống ăn mòn cao hơn 40 lần so với các thanh cốt thép carbon, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các cấu trúc sẽ tiếp xúc nhiều với điều kiện ẩm ướt và ẩm ướt.

Kim loại mở rộng hoặc cốt thép lưới: Gia cố kim loại hoặc lưới thép mở rộng `t. Kim loại mở rộng thường được sử dụng làm cốt thép ở những khu vực cần độ dày đáng kể của thạch cao, hoặc để gia cố xây dựng bê tông nhẹ. Gia cố lưới thép có thể được sử dụng trên vỉa hè, tấm bê tông nhỏ hoặc bề mặt có thể đi bộ mà không phải trả phí trực tiếp hoặc tải cao.

Thép thanh cốt sợi thủy tinh-cốt sợi (GFRP):  Tương tự như sợi carbon, thanh cốt thép GFRP sẽ không bị ăn mòn – bao giờ, trong mọi điều kiện. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả giá đắt cho điều đó. Những thanh cốt thép này có thể chạy gấp 10 lần chi phí của thanh cốt thép phủ epoxy.