Các lỗi thường gặp ở máy mài và cách sửa máy mài cầm tay

Dù là dòng máy mài nào nếu bạn không sử dụng đúng cách, không bảo dưỡng chúng thường xuyên thì cũng không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc. Sau đây là các lỗi thường gặp ở máy mài và cách sửa máy mài cầm tay!

1. Máy mài bị nóng

Do bạn đã hoạt động máy quá lâu khiến máy bị quá tải, khi này máy mài sẽ nóng lên. Cách tốt nhất là nên ngừng cho máy nghỉ khoảng 10 – 15 phút trở lên. Có một số máy mài cao cấp như máy mài Bosch sẽ được trang bị tính năng tự ngắt nếu quá tải. 

2. Đĩa mài bị vỡ, mẻ

Nguyên nhân đầu tiên là do bạn đã sử dụng sai loại đĩa mài với vật liệu gia công, hoặc cũng có thể do bạn đã tác động 1 lực quá mạnh lên máy khi làm việc khiến chúng bị rạn, nứt, vỡ… Cũng có thể đến từ một nguyên nhân khác là sử dụng đĩa mài kém chất lượng.

3. Máy hoạt động bị yếu

Nếu máy mài hoạt động yếu có thể là bạn đã không đấu dây điện máy mài vào thẳng trực tiếp nguồn 220V, mà nối qua ổ cắm dây dẫn, khiến dòng điện tải bị suy giảm. Nhưng tốc độ máy mài quay sẽ không bị giảm đáng kể. 

Còn nếu bạn thấy máy mài của mình hoạt động chậm hơn rất nhiều so với bình thường, tốc độ giảm đáng kể thì chắc chắn động cơ bên trong của máy đã có vấn đề gì đó, bạn cần phải xem xét ngay, ví dụ như chổi than bị mòn cũng dẫn đến hoạt động yếu, cần kiểm tra và thay ngay.

4. Máy mài phát ra tiếng ồn lớn

Đơn vị đo độ ồn của các loại thiết bị điện cầm tay ký hiệu là dB, với mỗi dòng máy mài góc hay máy mài thẳng sẽ có những mức độ quy định riêng, nếu bạn thấy máy mài của mình phát ra tiếng ồn lớn hơn bình thường thì có thể do bạn đã sử dụng máy quá tải hoặc động cơ máy đã bị hỏng.

5. Công tắc máy mài bị kẹt

Bộ phận công tắc máy mài bên trong được kéo dài một mạch hệ thống, nếu công tắc bên ngoài bị kẹt, có thể bên trong bộ phận này bị bám bụi hoặc công tắc máy mài đã bị hỏng, cần kiểm tra để sửa lỗi đúng nhất. 

Cách sửa máy mài cầm tay

Nếu máy không hoạt động do lỗi từ các bộ phận bên trong máy mài cầm tay, bạn cần kiểm tra kĩ xem “bệnh của máy” là do bộ phận cụ thể nào, sau đó thực hiện sửa lỗi theo hướng dẫn như sau:

Cách thay công tắc máy mài

Nếu công tắc trượt không nhạy, bị cứng: Bạn có thể sửa theo các bước như hình dưới.

Bước 1: Dùng bút thử điện nhấn mạnh vào khe ở dưới công tắc. 

Bước 2: Tháo phần tay cầm ra và dùng bút thử điện nậy bộ phận công tắc phía dưới (bên trong máy). Bởi công tắc bị kẹt có thể do bụi bám nhiều bên trong đó. Nậy ra để cho bụi ra hết bên ngoài. 

Còn nếu lỗi do công tắc bị mòn, bị hỏng, cần thay công tắc mới. Để lấy công tắc máy mài ra, cần thao tác như hình dưới và lắp công tắc máy mài mới sẽ thao tác ngược lại. 

Cách thay chổi than cho máy mài

Nếu kiểm tra thấy chổi than có dấu hiệu bị mòn nhiều, hoặc đã cạn hết, cần phải thay mới.

Tùy vào cấu tạo thiết kế của từng loại máy mài mà chổi than sẽ được lấy ra ở những cách khác nhau, có máy thì bạn chỉ cần sử dụng tua vít để vặn mở chốt trên thân máy là có thể tháo được chổi than cũ ra, nhưng có máy thì cần phải mở cả toàn bộ khung thân (vỏ máy) mới tiếp cận được chổi than. 

Để lắp chổi than mới vào, bạn gắn phần than vào đúng vị trí trên máy mài của mình, sau đó gắn lưỡi gài dây đồng (dây truyền động chổi than) vào vị trí (dưới hình 2) có nhiệm vụ tản nhiệt cho chổi than. 

Lưu ý: Khi bạn lắp than vào nhớ lắp đúng vị trí, phần dây truyền động hướng ra ngoài (dưới hình 2) để không bị vướng vào lò xo. 

Cách thay nhông máy mài

Nếu máy mài hoạt động rung, lắc mạnh, kêu to, hãy thử kiểm tra xem nhông máy mài có bị mòn hay khô dầu không cần kiểm tra và xử lý ngay.

Nhông máy mài nằm ở phần trục đầu máy mài cầm tay. Khi mua nhông máy mài, cần chọn cho đúng loại nhông phù hợp với máy. Nếu hết mỡ hoặc ít thì cần tra thêm đủ mỡ để máy được vận hành trơn tru, giảm sự ma sát.