Lưỡi cưa nào thích hợp để sử dụng cưa gỗ

Một trong những băn khoăn phổ biến của khách hàng khi mua máy để phục vụ mục đích cưa gỗ đó là nên chọn cưa lọng hay cưa đĩa. Bởi với các dòng máy cưa đĩa cầm tay hay máy cưa lọng cầm tay cũng đều có những ưu thế khác nhau. Cả hai loại máy này đều thông dụng trong ngành mộc, chế biến đồ gỗ dân dụng và cả xưởng gỗ công nghiệp. Do vậy, việc đưa ra những đánh giá về 2 loại máy cưa lọng và cưa đĩa này giúp chúng ta có chọn lựa phù hợp nhất.

Khả năng cưa/cắt gỗ của máy cưa lọng, cưa đĩa

Nghề làm mộc khi nhắc đến chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các dòng máy cưa cầm tay đang phổ biến trên thị trường. Đây là thiết bị cầm tay chuyên dụng trong việc, cưa, cắt xẻ gỗ. Máy có thể cắt nghiêng, dọc, góc, …từ đó có thể tạo ra nhiều phôi gỗ với hình dáng khác nhau phục vụ việc tạo thành sản phẩm đồ gỗ hoàn thiện.

Nên mua cưa lọng hay cưa đĩa để cưa gỗ? Để trả lời câu hỏi này, có rất nhiều nhận định được đưa ra. Và trước khi đưa ra đánh giá chính xác thì chúng ta cần xét tính khả năng cắt/ cưa gỗ của 2 dòng máy này.

Máy cưa đĩa cầm tay

Đối với máy cưa đĩa cầm tay khi dùng để cắt/ cưa gỗ chúng có khả năng vận hành mạnh mẽ, rộng lớn. Bởi đặc điểm lưỡi cưa đó là có hình tròn, nhiều răng cưa.

Điển hình như máy cưa đĩa cầm tay Bosch GKS 235 Turbo công suất hoạt động của máy đạt 2050W, đường kính lưỡi cưa đạt tới 235mm, tốc độ không tải đạt 5.000 vòng/phút. Cưa đĩa cho phép người dùng vận hành nhanh chóng thao tác cưa gỗ theo đường thẳng, đường kẻ phức tạp, sâu, cho phép thay đổi nhiều góc độ bởi phần tay cầm chắc chắn.

Máy cưa đĩa cầm tay rất thích hợp để cắt mộng, tề đầu, xẻ thớ gỗ nhanh chóng. Máy cho phép xử lý được lượng gỗ lớn trong thời gian ngắn, giúp người dùng có thể đạt tối đa năng suất lao động.
Sản phẩm cũng có độ an toàn rất cao và có thể kiểm soát được đường cắt nhờ thước đo dẫn hướng và mặt đế kim loại.

Máy cưa lọng

Ngoài máy cưa đĩa cầm tay thì một sản phẩm nữa cũng được dùng nhiều trong ngành mộc đó là máy cưa lọng.
Máy cưa lọng thường được dùng để cắt những đường cong, uốn lượn, phức tạp. Nhất là đối với những phôi gỗ dùng để tạo thành các mép bàn, ghế, cửa, hay các hình dáng hoa văn trang trí…

Khả năng cắt/ cưa gỗ của máy cưa lọng khá tốt. Máy có thể hoạt động linh hoạt lên xuống theo đường cong. Máy được thiết kế gọn, nên dễ dàng cầm nắm, điều hướng khi tiến hành cắt/cưa gỗ. Phần kẹp lưỡi chắc chắn, có thể điều chỉnh tốc độ khi sử dụng.

Sản phẩm đang được rất ưa chuộng phải kể đến máy cưa lọng cầm tay Dewalt DW341K. Máy siêu bền, với trọng lượng 2 kg, công suất hoạt động mạnh mẽ tới 550W, lưỡi cưa sắc bén. Tốc độ không tải của này đạt tới 500 – 3.100 vòng/phút. Máy có thể điều chỉnh góc cưa đa dạng từ góc 0-15-30-45 độ.

Dựa vào khả năng cưa/ cắt gỗ của máy cưa đĩa cầm tay và máy cưa lọng cầm tay, chúng ta có thể thấy rằng. Máy cưa đĩa có khả năng cắt gỗ mạnh mẽ, rất thích hợp khi cắt mộng, tề đầu, xẻ thớ gỗ. Máy cưa lọng cầm tay có khả năng cắt gỗ khi tạo hình gỗ đòi hỏi sự tinh xảo, chi tiết.

Ưu nhược điểm của máy cưa lọng và máy cưa đĩa

Máy cưa lọng cầm tay, máy cưa gỗ cầm tay đều là loại thiết bị cầm tay dùng nhiều trong nghề mộc. Tuy nhiên, tùy từng loại khi sử dụng cũng có những ưu nhược điểm khác nhau.

Những ưu điểm của máy cưa gỗ và máy cưa lọng cầm tay:

Máy cưa lọng cầm tay

Chất liệu làm bằng hợp kim, nhựa cao cấp, giúp bảo vệ máy trong quá trình sử dụng, đảm bảo độ bền và an toàn lao động.

Khả năng chịu được áp lực cao khi làm việc lâu dài, máy không bị biến dạng khi có va đập mạnh

Tay nắm thiết kế chống trơn, giúp thuận tiện, không bị mỏi, bất tiện cho người dùng

Nút khóa 2 chiều nên dù bạn thuận tay trái hay phải đều làm được
Lưỡi cưa làm từ thép không gỉ, đảm bảo độ bền bỉ, mạnh mẽ khi vận hành

Máy có thể cắt thẳng, cắt cong trên nhiều chất liệu rất chính xác

Máy cưa lọng có thể cưa gỗ dày không quá 1-1/2 inch, gỗ cứng dày 3/4 inch.

Máy cưa đĩa cầm tay

Lưỡi cưa có độ bền cao, khả năng vận hành của động cơ bền bỉ và mạnh mẽ, hiệu suất công việc cao.

Khi dùng máy cưa đĩa để cắt/ cưa gỗ ít gây ra khói bụi nên khá thân thiện với môi trường.

Máy khi vận hành êm, ít gây ra tiếng ồn lớn

Tốc độ khi cắt/ cưa gỗ có thể thay đổi linh hoạt, có nhiều dòng máy với công suất khác nhau cho người dùng lựa chọn.

Khả năng cắt rất đẹp, chính xác, không gây vát hay ba via, đường cắt có độ nhẵn cao.

Máy cưa đĩa cầm tay có thể cưa gỗ có độ sâu tối đa là 8-8,5cm (khi dùng lưỡi cưa có đường kính 235mm). Nếu thao tác trên gỗ ván ép thì độ sâu sẽ hạn chế hơn.

Nhược điểm của máy cưa đĩa cầm tay và máy cưa lọng cầm tay: 

Máy cưa đĩa cầm tay không thao tao đường cong linh hoạt bằng máy cưa lọng cầm tay.

Tư vấn nên chọn loại cưa nào để cưa gỗ

Dựa vào các thông tin phân tính về khả năng cắt/ cưa gỗ cũng như những ưu, nhược điểm của máy cưa đĩa cầm tay và máy cưa lọng cầm tay chúng ta có thể đưa ra một số kết luận.

Rõ ràng, cả máy cưa đĩa và cưa gỗ đều phục vụ mục đích chính là cắt/ cưa/ tạo hình trên gỗ. Giúp cho công việc của người thợ mộc nhanh chóng, đạt công suất cao hơn.

Tuy nhiên, cưa gỗ có công suất mạnh mẽ hơn thì chúng ta nên chọn máy cưa đĩa cầm tay. Vì máy có khả năng cắt lớn, đảm bảo hiệu quả khi cắt/ cưa các khối gỗ dày, kích thước lớn. Giảm thiểu công việc lao động nặng trong xưởng mộc.

Còn với công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, tạo hình hoa văn uốn lượn, trang trí thì nên chọn máy cưa lọng cầm tay sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Có thể thấy rằng, nên chọn cưa lọng hay cưa đĩa còn phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn chủ yếu là gì.