Máy trộn bê tông cưỡng bức là gì? Cấu tạo và cách sử dụng

Máy trộn bê tông cưỡng bức là gì? Cấu tạo và cách sử dụng

Máy trộn bê tông cưỡng bức là gì?

Máy trộn bê tông cưỡng bức là một trong số những loại máy trộn bê tông được sử dụng phổ biến tại các công trình hiện nay.

Máy thường được trang bị một thiết bị chuyên dụng để có thể trộn hỗn hợp nguyên liệu thành một hỗn hợp đồng nhất. Máy trộn bê tông cưỡng bức thường được bắt gặp tại nhiều công trình xây dựng lớn nhỏ, nhưng chủ yếu vẫn là các công trình lớn chẳng hạn như các công trình xây dựng cảnh quan, chung cư, khu đô thị,…

Đặc biệt hơn nữa là máy còn được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác. Máy trộn cưỡng bức có thể được vận hành bằng tay hoặc cũng có thể được vận hành bằng động cơ, bao gồm cả động cơ xăng và động cơ điện.

Lợi ích khi sử dụng máy trộn bê tông cưỡng bức?

Máy trộn bê tông cưỡng bức mang lại nhiều lợi ích thấy rõ cho chủ đầu tư và chủ thầu. Với máy trộn cưỡng bức, chất lượng của vữa trong một mẻ trộn sẽ giúp cho bê tông có chất lượng cao hơn, giúp cho công trình an toàn và chắc chắn hơn việc không sử dụng máy trộn.

Ngoài công dụng trên, dưới đây là một số lợi ích khác của máy trộn bê tông cưỡng bức:

  • Giúp cho quá trình phân phối vật liệu được đồng đều, hạn chế việc các túi khí kẹt lại gây hư hỏng kết cấu bê tông nền.
  • Giảm thiểu tình trạng thấm nước của bê tông
  • Máy trộn bê tông cưỡng bức giúp cho máy đầm hoạt động hiệu quả hơn, vì nó có thể tạo thêm áp lực từ nhiều góc độ khác nhau.

Cấu tạo của máy trộn bê tông cưỡng bức

Máy trộn bê tông 2 trục nằm ngang

Máy trộn bê tông 2 trục nằm ngang

Cấu tạo máy trộn bê tông cưỡng bức 2 trục ngang gồm:

  1. Động cơ
  2. Bộ truyền đai thang
  3. Hộp giảm tốc
  4. Nội trục bù
  5. Bộ truyền bánh răng

Máy có thùng trộn bê tông nằm ngang với dung tích trộn rất lớn. Bộ phận công tác của máy bao gồm hai trục có gắn cánh. Ở phần cuối mỗi cánh trộn có lắp thêm cánh nhỏ, có thể thay thế được trong quá trình sử dụng.

Các cánh trộn của máy trộn bê tông cưỡng bức này có một điểm rất đặc biệt, chúng được đặt lệch so với trục trộn một góc 45 độ. Đồng thời, cách cánh trộn đều được kẹp chặt lại bằng các ống.

Các trục của máy được quay ngược chiều nhau bên trong máy bằng hệ thống bánh răng. Với thiết kế như vậy, máy có thể hoạt động với vật liệu được đưa vào liên tục, vật liệu sẽ được trộn và đưa đến cửa xả.

Cánh trộn của máy trộn bê tông cưỡng bức 2 trục ngang này được bố trí sao cho dòng vật liệu được nhào trộn theo phương ngang, chính vì thế mà vật liệu được nhào trộn tương đối đều và cho ra thành phẩm bê tông chất lượng.

Máy trộn cưỡng bức kiểu trục đứng

Kiểu 1

Máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu trục đứng là dòng máy trộn thường được sử dụng và phục vụ tại các xưởng bê tông đúc sẵn, bê tông thương phẩm với khối lượng lớn. Tuy được sử dụng để sản xuất bê tông với khối lượng lớn, nhưng chất lượng bê tông của máy không hề thua kém bất kỳ sản phẩm máy trộn nào.

Máy trộn cưỡng bức kiểu trục đứng kiểu 1

Cấu tạo máy trộn bê tông trục đứng gồm:

  1. Bộ truyền động đai
  2. Trục truyền động ngang
  3. Các trục truyền động đứng
  4. Bộ truyền bánh răng nón
  5. Bánh răng quay thùng
  6. Bánh răng bao đáy thùng
  7. Thùng trộn
  8. Cánh trộn

Máy được trang bị một thùng trộn hình trụ rỗng, có đường kính gấp 2 đến 3 lần chiều cao và dung tích tối đa là 3m3.

Khi hoạt động, 2 trục ngang của máy sẽ quay và làm cho hệ thống bánh răng 4 quay theo, dẫn tới việc các trục quay đứng 3 quay cùng chiều. Kết quả là thùng trộn sẽ được quay ngược với các cánh trộn 8.

Kiểu 2

Cấu tạo máy trộn bê tông cưỡng bức gồm các bộ phận sau:

Máy trộn cưỡng bức kiểu trục đứng kiểu 2

Hệ thống truyền động của máy trộn xi măng sẽ được chạy bằng động cơ điện (hoặc động cơ xăng), được truyền động qua hộp giảm tốc thông qua khớp nối làm quay cánh quạt. Các cánh tay trộn và cánh trộn được lắp sẵn trên roto, có các thiết bị an toàn để nguyên liệu không bị chèn ép trong quá trình trộn.

Nguyên liệu được nạp qua đường ống cấp liệu nằm trên nắp thùng trộn, bê tông được xả qua cửa đáy thùng trộn. Chỉ có thể nhìn thấy vật liệu và tải trọng trong thùng trộn khi motor đang chạy. Tỷ lệ cấp phối + xi măng được xác định kỹ lưỡng trước khi cho vào máy trộn.

Điểm khác biệt của máy trộn bê tông cưỡng bức và máy trộn bê tông thường

Trong các máy trộn thông thường, bê tông được trộn bằng cách quay một thùng phuy lớn với động cơ trung tâm. Trong đó, nước và xi măng được trộn đều để tạo thành bê tông. Trong máy trộn bê tông cưỡng bức, quá trình này được thực hiện mà không cần sử dụng động cơ.

Máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động bằng cách sử dụng các cánh quạt quay ngược chiều gắn với một trục dẫn đến một buồng trộn ở dưới cùng của nó. Nước được phun lên bề mặt trên của hai máy khuấy trong buồng và được bơm đến buồng trộn, tại đây nó sẽ trộn với xi măng và tạo thành vữa.

Sau đó, hỗn hợp này chảy qua bề mặt khác của hai máy khuấy và rơi vào không gian hình khuyên giữa chúng, nơi nó trộn với không khí ở trên và thoát ra ngoài qua các lỗ thông hơi ở hai bên trục. Luồng hỗn hợp cuối cùng này có thể là

Và đó chính là một số thông tin về máy trộn bê tông cưỡng bức mà Phúc Bền muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng máy trộn bê tông này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của Phúc Bền.

nha-may-san-xuat-thiet-bi-xay-dung-phuc-ben (4)

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy trộn bê tông, thì các sản phẩm máy trộn bê tông tại Phúc Bền đang có mức giá rất tốt, bạn có thể ĐẶT HÀNG NGAY bằng cách ấn vào nút màu cam phía bên dưới.