Xi măng là gì? Báo giá xi măng xây dựng mới nhất 2022

Báo giá xi măng mới nhất

Xi măng là chất kết dính, đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân loại và tính chất của vật liệu này ra sao? Giá xi măng hiện nay như thế nào? Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Phúc Bền sẽ mang đến những thông tin quan trọng, giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. 

Xi măng là gì? Tổng quan về xi măng 

Xi măng trong tiếng Pháp là ciment – một chất kết dính thủy lực, được tạo thành bằng cách nung đá vôi – đất sét, vỏ sò và một số chất phụ gia ở mức nhiệt 1450 độ C, sau đó nghiền mịn. Vật liệu xây dựng này khi tiếp xúc với nước sẽ diễn ra phản ứng thủy hóa, sau đó là quá trình ninh kết rồi hóa cứng để tạo ra thành phẩm có cường độ ổn định. 

Phân loại 

Trên thị trường hiện nay, Ciment được phân thành 2 dòng cơ bản là: Pooc – lăng (portland) và Pooc – lăng hỗn hợp. Mỗi loại có một ưu điểm riêng, được ứng dụng trong những điều kiện khác nhau. 

Ciment Pooc – lăng 

Bao xi măng có ký hiệu PC là Ciment portland với thành phần chủ yếu gồm clinker portland  chiếm tỉ lệ 95%, thạch cao 5%. Vật liệu này có khả năng đóng rắn nhanh, chịu lực tốt, kết cấu ổn định, được ứng dụng trong các hạng mục công trình như trụ cầu, dầm cầu, đường giao thông. 

Ciment Pooc – lăng hỗn hợp 

Ký hiệu PCB để chỉ Ciment portland hỗn hợp, được tạo thành từ quy trình nghiền clinker, thạch cao và các chất phụ gia. Vật liệu này có chất lượng ổn định, tăng khả năng chịu lực, là xi măng chống thấm, chống xâm thực mặn nên được dùng trong các công trình lớn ở gần biển hoặc xây bể chứa và xử lý nước thải. 

Xi măng là gì? Tổng quan về xi măng 

Tính chất 

Ciment chứa nhiều thành phần khoáng, có độ mịn cao, khối lượng riêng dao động trong khoảng 3.05 – 3.15g/cm3. Ngoài ra, vật liệu này còn có các đặc điểm như: 

  • Thời gian ninh kết được kiểm tra bằng công cụ Vicat.
  • Tính ổn định phụ thuộc vào điều kiện môi trường và sự trao đổi nước của hồ.
  • Lượng nhiệt tỏa ra ở trạng thái rắn chắc bị chi phối bởi các yếu tố: khoáng vật, độ mịn và hàm lượng thạch cao. 
  • Cường độ và mác theo tiêu chuẩn Việt Nam 4032:1985.

Giá xi măng xây dựng chính xác nhất 

Một bao xi măng bao nhiêu kg? Một bao xi măng bao nhiêu tiền? hay giá xi măng hiện nay như thế nào? là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Dưới đây là thông tin được Phúc Bền cập nhật mới nhất, giúp các bạn tham khảo:

Tên sản phẩm  Đơn vị tính  Đơn giá đã bao gồm 10% VAT (VNĐ)
Xi măng Hà Tiên xây tô  Bao/50kg 76.000
Ciment PCB50 Hà Tiên  Bao/50kg 95.000
Ciment PCB40-MS Hà Tiên  Bao/50kg 88.000
Xi măng Hà Tiên đa dụng  Bao/50kg 86.000
Xi măng Hoàng Thạch Bao/50kg 73.000
Xi măng Bỉm Sơn Bao/50kg 75.000
Xi măng Thăng Long  Bao/50kg 73.000
Xi măng Cẩm Phả  Bao/50kg 69.000
Ciment Fico Bao/50kg 78.000
Ciment INSEE xây tô Bao/50kg 73.000
Ciment INSEE đa dụng  Bao/50kg 87.000
Xi măng Xuân Thành PCB40 Bao/50kg 76.000

Quy trình sản xuất xi măng

Tại các nhà máy xi măng, quy trình sản xuất diễn ra với 6 giai đoạn, xuyên suốt từ khi nguyên liệu thô được tách chiết đến lúc đóng gói và vận chuyển. Cụ thể các giai đoạn đó là gì? Hãy cùng Phúc Bền khám phá nhé!

Tách chiết nguyên liệu thô

Nguyên liệu thô cần cho quá trình sản xuất bao gồm: sắt, nhôm, canxi, silic có trong đất sét, kết hợp với đá vôi và cát. Những nguyên liệu này được tách từ núi đá vôi tự nhiên, sau đó chuyển đến nhà máy để tiếp tục công đoạn chiết xuất. 

Để gia tăng chất lượng kết dính, chúng ta cần phải có sự góp mặt của các phụ liệu khác như: đá phiến, vảy thép cán, tro bay, bô xít. Các phiến đá lớn khi chuyển đến nhà máy sẽ được nghiền nhỏ thành dạng sỏi. 

Phân chia và pha trộn theo tỷ lệ

Nguyên liệu thô sau khi tách chiết từ quặng được vận chuyển tới phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích và chia tỉ lệ. Thông thường, tỉ lệ đất sét : đá vôi đạt chuẩn là 20% : 80%. Sau khi phân chia, nguyên liệu thô được chuyển qua bộ phận nghiền. Giai đoạn này diễn ra nhanh nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại. 

Trước khi nung

Bột mịn sau khi nghiền được cho vào buồng trước nung để tận dụng năng lượng nhiệt tỏa ra từ lò, nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng. 

Giai đoạn trong lò

Khi nguyên liệu trong buồng trước nung được đẩy vào lò nung, nhiệt độ lúc này là 1450 độ C, làm xảy ra phản ứng giữa Ca và SiO2, tạo thành CaSiO3 – thành phần chủ yếu có trong ciment. Trong quá trình nung, một phần nguyên liệu rơi xuống vị trí thấp nhất gọi là sỉ. 

Làm mát và nghiền 

Sỉ sau khi được lấy ra khỏi lò sẽ được dùng cưỡng khí để làm mát. Đồng thời, bi sắt được sử dụng để nghiền bột mịn thành xi măng. 

Đóng gói và vận chuyển 

Thành phẩm sau khi nghiền được đóng gói vào các bao với khối lượng từ 20 – 40kg, lưu trữ trong kho hoặc vận chuyển đến nơi tiêu thụ. 

Quy trình sản xuất xi măng

Hướng dẫn cách trộn xi măng thủ công 

Ngoài vai trò là chất kết dính trong xây dựng, vật liệu này còn được dùng để tạo nên chậu xi măng, gạch xi măng, thậm chí là các bức phù điêu, hoa văn. Để tiện cho việc sử dụng, Phúc Bền xin chia sẻ công thức trộn: 1 xi măng – 4 cát – 6 đá như sau:

  • Bước 1: Trộn Ciment và cát theo tỉ lệ 1 : 4, đảo đều tay để hòa lẫn 2 phối liệu vào nhau. 
  • Bước 2: Đổ nước sạch từ từ vào hỗn hợp vừa trộn. Lượng nước cần được gia giảm hợp lý, tránh quá nhiều gây nhão, mà quá ít sẽ bị khô. 
  • Bước 3: Sỏi đá sau khi sàng lọc sẽ được rải thành lớp dày 10 – 15cm, sau đó cho hỗn hợp cát, nước, ciment mới trộn lên.

Mục đích sử dụng của từng mác xi măng 

Như chúng ta đã biết, ciment được sử dụng vào 3 mục đích chính là: trộn bê tông, đa dụng và xây tô. Trong đó:

  • Ciment trộn bê tông là loại có giá cao nhất với mác xi măng từ 40 trở lên như PC40, PC50, PCB40, PCB50. 
  • Ciment đa dụng là vật liệu có mức giá trung bình, sử dụng được trong hầu hết mục đích từ trộn bê tông đến xây tô. 
  • Ciment xây tô có mức giá thấp nhất, chuyên dùng cho mục đích xây tô với mác từ 30 trở xuống. 

Như vậy, mác xi măng càng cao thì khả năng chịu lực nén càng tốt. Mác PCB40 là vật liệu chuẩn được giới xây dựng sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Mục đích sử dụng của từng mác xi măng 

Tạm kết

Xi măng với những đặc tính vượt trội, góp phần làm nên sự bền chắc cho kết cấu công trình. Tuy nhiên, để tìm  được sản phẩm chất lượng, chúng ta cần dành thời gian tìm hiểu về từng loại.Thông qua bài viết này, Phúc Bền đã mang đến những thông tin quan trọng, giúp bạn biết rõ, hiểu sâu về vật liệu kết dính, từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý. 

CÔNG TY TNHH MTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI PHÚC BỀN

Email: info@phucben.com

Hotline: 0916 36 36 36

Website: https://phucben.com/

Địa chỉ: 600 Quốc Lộ 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh