Hàn MIG là gì? Cách sử dụng máy hàn MIG đúng kỹ thuật

Hàn MIG là gì? Cách sử dụng máy hàn MIG đúng kỹ thuật

Là thợ cơ khí mới vào nghề, bạn được nghe đến phương pháp Hàn MIG, nhưng phân vân không biết máy hàn MIG là gì? Ưu điểm của nó ra sao? Sử dụng như thế nào mới đúng kỹ thuật? Thấu hiểu điều đó, trong bài viết này, Phúc Bền sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh phương pháp hàn đang rất phổ biến hiện nay. 

Hàn MIG là gì? Có đặc điểm nào khác so với hàn que?

Ngành cơ khí hiện đại tồn tại rất nhiều phương pháp hàn như: hàn que, hàn TIG, hàn MIG, hàn MAG. Bạn đã từng tiếp xúc hoặc nghe đến các khái niệm này chưa? – Phúc Bền chắc rằng, nhiều anh em thợ hàn đã quá quen thuộc với chúng. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ và hiểu sâu sắc về từng loại hình. Chính vì vậy, những nội dung sau đây là dành cho bạn.  

Hàn MIG là gì? Có đặc điểm nào khác so với hàn que?

Hàn MIG là gì?

Hàn MIG (Gas Metal ARC Welding – GMAW) còn được biết đến với các tên gọi như: hàn dây, hàn CO2 – là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy, xảy ra trong môi trường khí bảo vệ.

Cụ thể, nguồn nhiệt hàn được cấp bởi hồ quang tạo ra từ điện cực làm nóng chảy vật hàn. Hồ quang và kim loại nóng chảy không chịu tác dụng của oxy và nitơ trong môi trường nhờ sự bảo vệ của khí trơ (Ar, He, hỗn hợp Ar – He) hoặc các loại khí hoạt tính (CO2, hỗn hợp CO2 – Ar). 

Ưu điểm của hàn CO2

  • Máy hàn MIG dùng khí CO2 rất dễ sản xuất nên có giá thành tương đối rẻ. 
  • So với hàn hồ quang tay, phương pháp này mang đến năng suất vượt trội, cao gấp 2.5 lần.
  • Máy hàn MIG mini có kết cấu nhỏ gọn giúp quá trình di chuyển dễ dàng, sử dụng đơn giản trong mọi không gian khác nhau. 
  • Sản phẩm có hệ số hoạt động ổn định, mang đến chất lượng mối hàn đạt chuẩn. 
  • Máy có tốc độ hàn cao, tập trung nguồn nhiệt, giúp thành phẩm sau khi hàn không bị cong vênh. 
  • So với phương pháp hàn truyền thống, hàn CO2 tạo ra điều kiện lao động tốt hơn do không phát sinh khí độc trong quá trình hàn. 
  • Thiết bị có thể hàn nhiều loại hợp kim như: thép carbon, nhôm, inox.

Ưu điểm của hàn CO2

So sánh hàn MIG với hàn que

Hàn CO2 Hàn que
Máy hàn MIG áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ.  Máy hàn que dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay không có khí bảo vệ
Được ứng dụng rộng rãi trong hàn tự động, bán tự động, hoặc hàn các vật liệu dày từ 0.4mm – 25mm. 

Chuyên dùng để hàn các loại thép thường, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, hợp kim nhôm, magie, đồng và các loại hợp kim đặc biệt. 

Chuyên dùng để hàn nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox. 
Năng suất cao, gấp 2.5 lần Năng suất thấp
Không tạo ra khí độc, mang đến điều kiện lao động tốt nhất Phát thải khí ảnh hưởng đến người lao động
Giá thành cao hơn Giá thành thấp hơn

Phân biệt hàn MIG, hàn MAG, hàn TIG

MIG, MAG, TIG là 3 phương pháp hàn hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực cơ khí. Để chọn được sản phẩm thích hợp, mang lại hiệu quả sử dụng cao, chúng ta cần có sự am hiểu nhất định. 

So sánh điểm giống và khác nhau giữa hàn MIG và hàn MAG

Hàn MAG (Metal active gas) là máy hàn bán tự động sử dụng điện cực nóng chảy trong môi trường có khí hoạt hóa chủ yếu là CO2 hoặc hỗn hợp Argon và O2. Trên thực tế, máy hàn MIG và hàn MAG đều là phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ.

Ưu điểm chung của 2 phương pháp này là: 

  • Mang đến năng suất cao, có thể tự động hóa dễ dàng
  • Hàn được hầu hết chất liệu như đồng, nhôm, kẽm
  • Thân thiện với người dùng, không đòi hỏi kỹ thuật cao
  • Mối hàn dài không bị ngắt quãng, có tính thẩm mỹ và đạt chất lượng cao

So sánh điểm giống và khác nhau giữa hàn MIG và hàn MAG

Điểm khác biệt của 2 phương này là: 

Hàn MIG Hàn MAG
Là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường có khí trơ như Ar, He, hỗn hợp Ar – He hoặc khí hoạt tính như CO2, hỗn hợp CO2 – Ar Là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường có khí hoạt tính, chủ yếu là CO2 hoặc hỗn hợp Ar – O2
Sử dụng tốt khi hàn một số vật liệu không chứa sắt như thép hợp kim, nhôm, đồng. Sử dụng đối với các kim loại màu, thép kết cấu có hàm lượng cacbon thấp. 
Giá máy hàn MIG cao hơn  Chi phí thấp hơn

So sánh điểm giống và khác nhau giữa hàn MIG và hàn TIG

Hàn TIG (Tungsten inert gas) là phương pháp hàn hồ quang, sử dụng điện cực tungsten không nóng chảy, trong môi trường có khí bảo vệ. 

Đặc điểm chung của hàn TIG và hàn MIG:

  • Đều sử dụng khí trơ Ar, He, hỗn hợp Ar – He hoặc khí hoạt tính Ar – CO2 để bảo vệ
  • 2 phương pháp này đều tạo ra những mối hàn đạt chất lượng cao
  • Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao, tạo ra thành phẩm không bị cong vênh

So sánh điểm giống và khác nhau giữa hàn MIG và hàn TIG

Điểm khác biệt của 2 phương pháp này là:

Hàn MIG  Hàn TIG
Là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy, không đòi hỏi tay nghề cao Là phương pháp hàn hồ quang không nóng chảy, đòi hỏi tay nghề cao
Tốc độ hàn nhanh, năng suất lao động cao, nhưng tính thẩm mỹ không bằng mối hàn TIG Tốc độ hàn rất chậm, năng suất làm việc thấp, nhưng mối hàn sạch đẹp, không văng tóe, không lẫn xỉ
Có thể ứng dụng trên hầu hết kim loại Chuyên dùng cho các kim loại mỏng như inox

Hướng dẫn sử dụng máy hàn MIG an toàn 

Máy hàn MIG có thiết kế thân thiện với người dùng, đồng thời không yêu cầu cao về kỹ thuật. Tuy nhiên, để làm chủ thiết bị và đảm bảo an toàn, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

An toàn về điện khi sử dụng máy hàn CO2

Trước khi sử dụng, chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng nguồn điện, dây hàn MIG để tránh cháy nổ, rò rỉ gây giật. Trong quá trình dùng, người lao động cần tránh tiếp xúc với các bộ phận dẫn điện của máy. Mỗi thiết bị phải được cắm từ một cầu dao riêng để kịp thời xử lý khi có rủi ro xảy ra. Ngoài ra, chủ đầu tư cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho công nhân. 

An toàn khi hàn 

Không hàn kim loại trong các hầm, khoang, bể kín đang có áp suất lớn hoặc chứa các hóa chất gây cháy nổ. Nếu phải thi công trong những không gian kín cần nắm vững an toàn kỹ thuật, đồng thời thực hiện thông gió cục bộ. Thợ hàn phải trang bị kính chuyên dụng và mặc đồ bảo hộ để tránh xỉ hàn văng bắn. Đặt máy tại những nơi ít người qua lại để không gây ảnh hưởng đến xung quanh.

Cách hàn MIG đúng kỹ thuật

Để sử dụng máy đúng cách, mang lại chất lượng mối hàn hoàn hảo, người lao động cần lưu ý các chi tiết kỹ thuật sau:

  • Nên đặt dây hàn MIG và súng hàn cách vật cần hàn khoảng 1 – 2mm sẽ tạo ra mối hàn dính chắc và đẹp mắt. 
  • Đối với máy hàn khí CO2, chúng ta có thể bóp rồi buông nhanh cò sung, mối hàn vẫn có độ ngấu mạnh, nhưng đối với máy hàn không dùng khí, người dùng cần bóp và giữ trong khoảng 2 giây, đồng thời di chuyển súng hàn đều tay. 
  • Dòng điện cần được điều chỉnh chuẩn xác để tránh văng bắn, tạo ra bề mặt nhẵn cho thành phẩm. 

Cách hàn MIG đúng kỹ thuật

Lời kết

Là công cụ hữu ích, hỗ trợ đắc lực cho quá trình lao động, máy hàn MIG được người dùng vô cùng ưa chuộng. Qua bài viết này, Phúc Bền hy vọng rằng, quý khách hàng sẽ trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, chuyên sâu để chủ động lựa chọn phương pháp hàn hiệu quả, mang lại nhiều giá trị cao về chất lượng và tính thẩm mỹ. Một số sản phẩm sản xuất tại Phúc Bền sử dụng công nghệ hàn MIG có thể kể đến như: kích tăng, giáo nêm, cây chống tăng, giàn giáo h, xe cải tiến,….

CÔNG TY TNHH MTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI PHÚC BỀN

Email: info@phucben.com

Hotline: 0916 36 36 36

Website: https://phucben.com/

Địa chỉ: 600 Quốc Lộ 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh