Khoảng cách giữa các con kê bê tông đặt thế nào cho đúng?

Khoảng cách giữa các con kê bê tông đặt thế nào cho đúng?

Khoảng cách con kê bê tông nên được bố trí thích hợp để cốt thép không bị lệch vị trí trong khi thi công, tùy thuộc vào cốt thép và độ dày của bê tông kỹ sư sẽ có cách bố trí khoản cách con kê bê tông hợp lý cũng như chọn lựa loại con kê bê tông phù hợp. Trong bài viết này, Phúc Bền sẽ giúp bạn hiểu hơn về những tiêu chuẩn khi sử dụng con kê bê tông và khoảng cách bố trí phù hợp đúng nhất nhé.

Kích thước tiêu chuẩn và các loại con kê bê tông thông dụng

Trên thị trường có hàng trăm loại cục kê bê tông đang được thương mại. Nhưng người sử dụng thực sự không cần quá nhiều mẫu mã vì việc này sẽ gây nên tình trạng khó lựa chọn và không đồng bộ trong việc thiết kế hoặc thi công.

Căn cứ vào yêu cầu kỹ thuật xây dựng thì lớp bảo vệ bê tông so với thép nằm trong khoảng 15mm đến 30mm. Do đó, Phúc Bền khuyến nghị mọi người nên sử dụng một số mẫu mã phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Kích thước tiêu chuẩn và các loại con kê bê tông thông dụng

Khoảng cách đặt con kê bê tông trong xây dựng

Trong công tác đổ con kê bê tông:

    • Theo cách truyền thống, thì thợ thường sử dụng gạch, đá, vữa xi măng tự đúc hoặc dùng con kê nhựa,… để có thể kê thép trong việc thi công.
    • Nhưng hiện nay, con kê be tông chủ yếu được sản xuất với kích thước dựa trên khuôn mẫu chuẩn. Kết hợp với máy trộn be tông hoặc trộn tay, bê tông sẽ được nén chặt và có cường độ cao hơn khi sản xuất thủ công. Do đó việc sai lệch về khoảng cách là khó có thể xảy ra.

Khoảng cách đặt con kê bê tông trong xây dựng

Khoảng cách con kê be tông được bố trí không nên quá 1m, để cốt thép không di chuyển vị trí trong khi thi công và đổ bê tông. Ngoài ra vì khi đổ bê tông thì lực nén do thợ đi lại hoặc đẩy xe cò trên kết cấu thép nên nếu bố trí cục kê sàn quá mỏng sẽ dễ làm biến dạng kết cấu thép ban đầu. Em khuyến cáo các bác nên rải cục kê tầm 0.8m đến 1.0 m đổ lại. Cứ như vậy trong 1m2 sàn mỗi lớp nên bố trí 4-5 viên kê bê tông.

Sử dụng con kê bê tông đúng cách

Với sàn và mái có chiều dày:

    • Độ dày bê tông 100 mm: Lớp thép 1 dùng cục kê V1 hoặc V2. Lớp thép 2 dùng H6 hoặc H7
    • Độ dày bê tông 120 mm: Lớp thép 1 dùng cục kê V2 hoặc V3 hoặc D2. Lớp thép 2 dùng H8 hoặc H9
    • Độ dày bê tông 150mm: Lớp thép 1 dùng cục kê V3 hoặc D2. Lớp thép 2 dùng H12

Với cột, tường hoặc dầm

Với các mặt bê tông phải chèn cục kê theo chiều đứng thì thường phải dùng dây théo để cố định viên kê. Việc này để đề phòng con kê bê tông rơi khỏi vị trí cần kê. Do đó, với cột em khuyến nghị các bác nên sử dụng các viên kê có lỗ xỏ thép ở giữa.

Ở đây tuỳ theo yêu cầu thiết kế các bác có thể sử dụng các viên kê đa năng nhưa D1 (20/25/30mm) và D2 (35/40/45/50 mm).

Lời kết

Và đó chính là những thông tin về sản phẩm con kê bê tôngPhúc Bền muốn chia sẻ, hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về con kê bê tông cũng như cách sử dụng và khoảng cách đặt giữa những con kê như thế nào. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

CÔNG TY TNHH MTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI PHÚC BỀN

Email: info@phucben.com

Hotline: 0916 36 36 36

Website: https://phucben.com/

Địa chỉ: 600 Quốc Lộ 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh