Viên kê bê tông: Cấu tạo và ứng dụng trong xây dựng

Kinh nghiệm chọn mua con kê bê tông mà không phải ai cũng biết

Viên kê bê tông là một phụ kiện rất quen thuộc đối với những ai đang làm trong ngành xây dựng. Còn với những ai không phải thì chắc hẳn đây là một khái niệm rất lạ lẫm. Vậy viên kê bê tông là gì? Hay bạn muốn tìm hiểu khuon duc vien ke bê tông có tác động như thế nào đến chất lượng xây thô của công trình? Hãy cùng Phúc Bền tìm hiểu thêm về viên kê bê tông qua bài viết này.

Viên kê bê tông là gì?

Viên kê bê tông hay còn gọi là con kê bê tông là một loại phụ liệu xây dựng dùng trong công tác đổ bê tông. Trong công tác thi công kết cấu phần thô, cụ thể là thi công thép và bê tông trên công trường, viên kê bê tông được sử dụng nhằm mục đích tạo ra một lớp bảo vệ cho cốt thép (còn gọi là kê thép). Điều này đảm bảo cho kết cấu bề mặt thép được duy trì tiêu chuẩn cả trước và trong suốt quá trình đổ bê tông.

Viên kê bê tông là gì?

Cấu tạo của vật liệu xây dựng viên kê bê tông

Viên kê bê tông và khuon duc vien ke được làm từ các loại vật liệu chính như cát xây dựng, xi măng, phụ gia, nước,… Về kích thước, viên kê bê tông có độ cao dao động từ 15-100mm, thường sẽ được chia thành các nhóm phù hợp với mục đích sử dụng như sau :

  • Chiều cao viên kê bê tông phổ biến trong các công trình dân dụng nói chung: 15mm, 20mm, 25mm, 30mm.
  • Chiều cao viên kê bê tông cho hệ sàn, dầm và móng: 50mm, 55mm, 60mm, 65mm, 70mm, 75mm, 80mm, 90mm, 100mm.
  • Chiều cao viên kê bê tông cho lanh tô, vách là : 25mm, 35mm, 45mm, 50mm.

Tính ứng dụng của viên kê bê tông

Có thể dễ dàng bắt gặp thấy hình ảnh viên kê bê tông trong giới thiệu quá trình thi công của nhà thầu, nhưng do một phần kích thước khá nhỏ nên nhiều chủ đầu tư thường không để ý đến. Dù đây là một phụ kiện nhỏ, viên kê bê tông lại có vai trò khá quan trọng, có thể ảnh hưởng đến việc kết cấu và chất lượng công trình về lâu dài.

Tính ứng dụng của viên kê bê tông

Trong công tác đổ bê tông, việc tạo ra lớp bảo vệ cho cốt thép là yêu cầu bắt buộc. Trước khi tiến hành thi công, cần phải sử dụng viên kê bê tông để tạo lớp bảo vệ này vì các lý do sau :

  • Bảo vệ cốt thép không bị xâm thực bởi môi trường bên ngoài, vì thép rất dễ bị gỉ.
  • Đảm bảo được sự đồng nhất với bê tông trong kết cấu sau khi đổ bê tông sàn, cột, cầu thang..
  • Bảo vệ cho thép không bị chảy khi cháy.(Thép lòi ra khỏi bê tông).
  • Đảm bảo cốt thép được đặt đúng theo bản vẽ thiết kế, khoảng cách 200mm thép fi 10 không bị cong vẹo.

Tại sao nên sử dụng viên kê bê tông?

  • Khả năng chịu lực tốt: Cường độ bê tông đạt tối thiểu 50 MPa (500kg/cm2)
  • Độ chính xác cao: Con kê được đúc trong khuôn dựa trên quy trình quản lý nghiêm ngặt. Đảm bảo kích cỡ chính xác, đảm bảo không có sự hao hụt.
  • Kích thước đa dạng: Kích thước của con kê được dập nổi trên bề mặt, do đó khả năng dễ sử dụng, dễ lựa chọn con kê thích hợp tương ứng với nhu cầu thi công.
  • Chống cháy: Được làm từ bê tông chất lượng cao, đó là không dễ cháy. Cung cấp khả năng chống cháy tuyệt vời.
  • Khả năng tương thích tuyệt vời: Vì đồng bản chất là bê tông với sàn đúc nên sự tương thích là hoàn hảo. Không có vết nứt  phát triển các giữa các cục kê và bê tông xung quanh.
  • Khả năng chống thấm cao: Các thử nghiệm trên con kê bê tông cho thấy khả năng nước và ion clorua xâm nhập thấp.

Tại sao nên sử dụng viên kê bê tông?

Qua bài viết trên Phúc Bền chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về viên kê bê tông là gì, cũng như cấu tạo và lý do tại sao nên chọn sử dụng con kê bê tông tại công trình xây dựng. Viên kê bê tông hiện đang là một trong những sản phẩm nổi bật được tin dùng tại nhiều công trình, hi vọng bài viết này giúp ích được các bạn trong lựa chọn một giải pháp thích hợp cho công trình của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

CÔNG TY TNHH MTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI PHÚC BỀN

Email: info@phucben.com

Hotline: 0916 36 36 36

Website: https://phucben.com/

Địa chỉ: 600 Quốc Lộ 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh