Máy CNC là gì? Vì sao nên trang bị máy tiện CNC?

Máy CNC là gì? Vì sao nên trang bị máy tiện CNC?

CNC là gì? máy tiện CNC đóng vai trò ra sao trong quy trình gia công cơ khí? nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? là câu hỏi được nhiều khách hàng, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp quan tâm. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Phúc Bền

Máy CNC là gì? Tổng quan về máy tiện CNC

Chúng ta thường nghe về phương pháp tiện CNC mang đến tính thẩm mỹ và độ chính xác cho các chi tiết. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc CNC là gì? hay máy tiện CNC là máy gì chưa? 

CNC là viết tắt của từ Computer Numerical Control –  thuật ngữ chuyên dùng để chỉ quy trình điều khiển máy móc thông qua máy tính, nhằm mục đích sản xuất các bộ phận kim khí phức tạp. Hoạt động này được thực thi bằng chương trình chuyên biệt, ký hiệu viết theo tiêu chuẩn EIA-271- D, còn gọi là mã G. 

Máy tiện CNC là thiết bị gia công cơ khí được tích hợp hệ thống máy tính điều khiển. Sản phẩm này chuyên dùng để cắt, gọt, tiện vật liệu, chủ yếu là sắt và gỗ, gia công phôi có mặt tròn, trục hoặc côn như ren, lỗ, vòng chặn. Nhờ hệ thống điều khiển, lập trình CNC trên các phần mềm chuyên dụng, công cụ này có quá trình vận hành gần như tự động. 

Máy CNC là gì? Tổng quan về máy tiện CNC

Công dụng của máy tiện CNC là gì? 

Máy tiện CNC ngoài khả năng cắt gọt gỗ, sắt, tiện tròn, tiện lỗ, còn được dùng để khoan ren, cắt rãnh, đánh bóng. Tùy theo lập trình CNC là gì mà thiết bị có thể gia công ở nhiều chế độ khác nhau như: gia công mâm cặp, cấp phôi thanh. Đặc biệt, thiết kế máy tiện hiện đại còn cho phép lắp nhiều dụng cụ như: mâm cặp phân độ, đồ gá phay, ụ động, trục phụ… để thực hiện nhiều chức năng gia công khác nhau. 

Cấu tạo của máy tiện CNC

Chúng ta đã biết, máy tiện CNC là gì, công dụng của nó ra sao, vậy có bao giờ bạn thắc mắc cấu tạo của máy tiện như thế nào không? – Nhìn chung, sản phẩm này có các bộ phận chính sau đây:

Cấu tạo của máy tiện CNC

  • Thân máy bao gồm chân đế và khung, thực hiện vai trò cố định các chi tiết bên trong. Để thân máy có độ vững chắc, bộ phận này thường được đúc bằng gang hoặc thép. 
  • Trục chính thực hiện chuyển động quay tròn của phôi. 
  • Mâm cặp gắn trên trục chính, thực hiện chức năng kẹp giữ phôi. 
  • Ổ dao dùng để lắp dao tiện và thực hiện các chuyển động tịnh tiến ngang, dọc. 
  • Động cơ truyền động chính có thể là động cơ xoay chiều được điều chỉnh bằng biến đổi tần số hoặc động cơ một chiều được điều chỉnh bằng tốc độ kích từ 
  • Ụ động dùng để lắp đầu chống tâm hoặc lắp mũi khoan. 
  • Bảng điều khiển CNC là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất, giữ chức năng như “bộ não” của thiết bị, chuyên xử lý dữ liệu từ file thiết kế và thông số kỹ thuật để điều khiển dao cắt. 

Phân loại máy tiện CNC

Máy CNC là gì? Có bao nhiêu loại là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Thực tế có rất nhiều cách để phân loại máy tiện CNC, trong đó, 3 tiêu chí: chức năng, số lượng trục, kích thước được sử dụng phổ biến nhất. 

  • Dựa vào chức năng máy CNC được chia thành: máy tiện vạn năng, máy tiện chép hình, máy tiện chuyên dụng, máy tiện cụt, máy tiện đứng, máy tiện nhiều dao và máy tiện revolver. 
  • Dựa vào số lượng trục máy CNC được chia thành: máy tiện 2 trục và máy tiện 3 – 6 trục. 
  • Dựa vào kích thước loại máy này được chia thành: máy tiện CNC mini, máy tiện CNC trung bình, máy tiện CNC cỡ lớn. 

Phân loại máy tiện CNC

Nguyên lý hoạt động của máy CNC là gì?

Máy tiện CNC được vận hành dựa vào nguyên lý chuyển động quay của phôi và chuyển động chạy dao. Trong đó: 

  • Chuyển động quay của phôi tạo nên tốc độ cắt. Phôi chuyển động càng lớn thì tốc độ cắt càng nhanh, lực cắt càng mạnh mẽ. 
  • Chuyển động chạy dao bao gồm: dọc, ngang, nghiêng và chạy theo đường cong. Quá trình chuyển động này giữ vai trò xác lập bước tiến dao, định hình bề mặt cần gia công. 

Tính năng nổi bật của máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC là thiết bị quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong quá trình gia công cơ khí. Sản phẩm ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng nhờ hội tụ các tính năng nổi trội sau:

Khả năng tự động hóa cao

Máy tiện hiện đại được lập trình CNC mang đến khả năng vận hành tự động. Thiết bị thực hiện toàn bộ thao tác từ đọc file thiết kế đến điều khiển dao, thay thế cho phương pháp thủ công, sử dụng sức người.  

Nếu máy tiện cơ đòi hỏi phải có kỹ thuật viên điều khiển, tốc độ gia công thấp và năng suất làm việc không cao, thì máy tiện CNC đời mới không cần bố trí nhân lực vẫn có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nhờ quy trình tự động hóa mà doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời gia tăng khả năng sản xuất.  

Vận hành linh hoạt

Máy tiện CNC thế hệ mới có khả năng tự động hóa hoàn toàn. Vậy nên, nếu bạn muốn gia công vật liệu thành nhiều hình dáng, kích thước khác nhau, bạn chỉ cần nhập file thiết kế vào máy tính và thực hiện một số thao tác đơn giản, thiết bị sẽ giải quyết mọi công đoạn còn lại. 

Tính chính xác tuyệt đối

Máy tiện CNC có khả năng gia công các chi tiết phức tạp với độ chính xác lên đến 100%, mang đến chất lượng thành phẩm có sự đồng nhất cao, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tính thẩm mỹ. 

Tính năng nổi bật của máy tiện CNC là gì?

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng máy tiện CNC là gì?

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư lựa chọn máy tiện hiện đại cho doanh nghiệp của mình. Vậy lý do thúc đẩy việc mua sắm máy CNC là gì? Hãy cùng Phúc Bền tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tiết kiệm chi phí vận hành

Thay vì huy động nhiều nhân lực để tiến hành gia công bằng tay hoặc sử các loại máy đời cũ, năng suất thấp, máy tiện CNC mang đến giải pháp hoàn hảo, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí như:

  • Tiết kiệm chi phí nhân công: Máy tiện CNC là thiết bị hoàn toàn tự động, không cần kỹ thuật viên điều khiển. 
  • Tiết kiệm điện: So với máy tiện cơ, máy tiện CNC có mức tiêu hao năng lượng thấp hơn rất nhiều, giúp chủ đầu tư giảm bớt một phần chi phí cho hóa đơn tiền điện. 
  • Tiết kiệm chi phí bảo hành: Máy tiện CNC ít xảy ra hư hỏng nên không tốn kém chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới linh kiện. 

Mặc dù chi phí đầu tư bán đầu của dòng máy này tương đối cao, nhưng những ai đã biết rõ, hiểu sâu về máy CNC là gì, công dụng của máy ra sao sẽ hiểu khoản tiền bỏ ra là xứng đáng.  

Rút ngắn thời gian sản xuất 

Trong nội dung trả lời cho câu hỏi máy CNC là gì, chúng ta đã biết máy tiện CNC không cần kỹ thuật viên vận hành nên không bị gián đoạn vào những ngày nghỉ hoặc lễ tết. Đặc biệt, thiết bị tự động hóa với khả năng linh hoạt cao, có thể tạo ra liên tục nhiều sản phẩm với đa dạng kích thước, kiểu dáng. 

Máy tiện hiện đại có tốc độ nhanh, gia công các chi tiết phức tạp với khả năng chính xác tuyệt đối, góp phần nâng cao sản lượng, rút ngắn thời gian làm việc. 

Loại bỏ công đoạn gia công xử lý sản phẩm 

Máy tiện CNC có khả năng gia công các chi tiết phức tạp với độ chính xác 100%, chất lượng đồng đều, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và có tính thẩm mỹ cao. Nhờ đó, doanh nghiệp không cần phải tiến hành công đoạn xử lý bề mặt, vừa rút ngắn thời gian, vừa tiết kiệm chi phí. 

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng máy tiện CNC là gì?

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn đã biết máy CNC là gì, đặc điểm, vai trò và lý do nên đầu tư ngay thiết bị CNC cho doanh nghiệp. Chúng tôi còn một lưu ý nhỏ khi mua máy đó là: các bạn nên chọn thiết bị chính hãng, mới 100% tại các đơn vị cung cấp uy tín để được an tâm về chất lượng và hiệu quả gia công. Phúc Bền hy vọng rằng, thông qua những kiến thức bổ ích này, quý khách hàng sẽ chủ động, tự tin làm chủ công cụ sản xuất. 

CÔNG TY TNHH MTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI PHÚC BỀN

Email: info@phucben.com

Hotline: 0916 36 36 36

Website: https://phucben.com/

Địa chỉ: 600 Quốc Lộ 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh